Tắt Gatekeeper, mở tùy chọn Anywhere. Sửa lỗi file “damaged to your computer. You should move it to trash”

Tắt gatekeeper là việc bạn cần làm đầu tiên với bất kỳ máy Mac nào, nếu như bạn muốn thoải mái cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn muốn. Bạn mở một phần mềm cho Mac mới tải về không thông qua appstore hoặc ở các trang web chưa được đăng ký với Apple, chắc chắn bạn sẽ phải gặp một trong 2 thông báo sau “… cannot be opened becasue it is from an unidentified developer.” hoặc là “… will damaged your computer. You should move it to the Trash” như 2 hình dưới. Đây không phải lỗi gì cả, đây là một tính năng bảo vệ của MacOS được gọi là Gatekeeper, với mục đích ngăn chặn cài đặt những phần mềm được tải về không thông qua Mac AppStore hoặc từ những lập trình viên không rõ danh tính (theo danh sách của Apple). Để chia tay 2 cái thông báo khó chịu này chúng ta sẽ phải tắt Gatekeeper đi và sử dụng MacOS theo cách mà chúng ta muốn.

Tắt Gatekeeper bằng Terminal

Bạn mở Terminal (Tìm trong Launchpad > Others, hoặc bấm Command + Space rồi gõ Terminal)

Copy & Paste dòng lệnh sau vào Terminal

sudo spctl --master-disable

Tiếp tục gõ Password của máy vào và bấm Enter.

Lưu ý: Khi gõ mật khẩu, Terminal hoàn toàn đứng im và không hiện bất kỳ dấu * hay dấu hiệu nhận biết là bạn đang gõ. Chỉ việc gõ cho đúng và bấm Enter. Terminal không hiện thông báo lỗi nghĩa là mọi thứ OK.

Terminal không hiện bất kỳ thông báo gì nghĩa là đã thành công.

Terminal tắt gatekeeper, disable gatekeeper terminal

Tắt Gatekeeper nhưng vẫn chưa mở được app

Bình thường, sau khi tắt gatekeeper là vấn đề đã giải quyết xong, app được cho phép chạy như bình thường. Đôi lúc, vẫn có vài trường hợp cá biệt, chẳng may sau khi tắt gatekeeper mà không sửa được lỗi, bạn thử tiếp luôn 2 chiêu dưới đây trước khi bỏ app vào thùng rác.

1. Vượt qua công cụ phòng chống malware

Như tiêu đề, trong app bạn muốn mở chắc chắn có những đoạn code bị coi là nguy hiểm cho máy của bạn. MacOS xem nó như là một thành phần bất hảo, cần phải cô lập cũng như chắc chắn rằng app không được khởi động và đoạn code MacOS cho là nguy hiểm kia không được thực thi trên máy. Đây là tấm khiêng bảo vệ hệ thống của bạn trước sự xâm nhập từ bên ngoài. Nếu muốn bỏ qua lớp bảo vệ này, bạn nên chắc chắn phần mềm bạn download về có nguồn gốc rõ ràng, hoặc ít nhất bạn phải biết mình đang chạy cái gì. Bằng không malware sẽ tràn trong máy bạn hay xui hơn máy sẽ bị người khác chiếm quyền điều khiển. Đây là những gì tôi muốn nhắc bạn trước khi chỉ cho bạn cách làm, và tôi cũng cần phải viết lan man một chút để bài dài ra.

Đặc điểm để nhận ra những app bị chặn bởi Malware protection rất đơn giản. Ở bảng thông “… will damage your computer. You should move it to the Trash”, bạn se thấy dòng “Report malware to Apple to protect other users”. Nếu thấy bảng này, đây gần như là hướng giải quyết đúng cho vấn đề.

Bạn bấm chuột phải (bấm 2 ngón trên Trackpad) trên phần mềm, chọn Get Info. Hoặc chọn phầm mềm rồi bấm Command + I là xong.

Tick chọn Override Malware Protection.

Chọn tiếp Allow Anyway, gõ password máy của bạn vào là xong.

2. Lệnh XATTR

Thực ra mình cũng chẳng hiểu rõ lệnh này có ảnh hưởng như thế nào, nhưng mà đã có test sử dụng được thì mình cứ tiếp tục sử dụng thôi.

Mở Terminal, copy lệnh bên dưới vào và bấm thêm 1 nút space cho có khoảng cách sau ký tự “r”

xattr -cr 

Kéo app đang bị lỗi, thả vào Terminal rồi bấm Enter

Leave a Reply